GIẢI PHÁP VẬN TẢI TRƯỚC NHU CẦU ĐỘT BIẾN MÙA CUỐI NĂM (P4)

6A/11 Quốc lộ 13, KP Trung, Phường Vĩnh Phú, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
Tin tức
GIẢI PHÁP VẬN TẢI TRƯỚC NHU CẦU ĐỘT BIẾN MÙA CUỐI NĂM (P4)

  Những ngày cuối năm là những ngày tất bật hối hả của dân vận tải. Nhiều anh chị Logistics Manager ngày thường thong dong thì mấy ngày nay liên tục hỏi han Vận Tải Thành An (viết tắt: TAG) “Cam kết cho Anh/Chị vào ngày 31/12 mấy xe, 1/1 mấy xe, Tết là mấy xe?”.  Với kinh nghiệm hơn 15 năm phục vụ gần 100 khách hàng uy tín như Masan, Nestle, Perfetti Van Melle, Mondelez Kinh Đô, Calofic, DKSH,... TAG xin chia sẻ kinh nghiệm tích lũy để có thể đồng hành cùng khách hàng trong mùa cao điểm trong seri “GIẢI PHÁP VẬN TẢI TRƯỚC NHU CẦU ĐỘT BIẾN MÙA CUỐI NĂM”.

  Năm nay, sản lượng vận chuyển giảm rõ rệt do tổng cầu suy giảm. Nhưng ở thời điểm cuối năm, nhiều nhà máy/Trung tâm phân phối cần chốt để ghi nhận vào báo cáo tài chính, rồi kênh Siêu thị cũng tất bật chuẩn bị phục vụ bán Tết nên nhu cầu vận chuyển bỗng nhiên vọt lên 5-10 lần trong một khoảng thời gian ngắn, mà toàn là thời điểm nhạy cảm như Noel, Tết Dương Lịch, Tết Âm lịch thì rất ít đơn vị vận tải có thể xoay trở kịp.

  TAG may mắn có lượng khách hàng ổn định và trước biến động mùa cao điểm, cũng phải vận dụng linh hoạt các giải pháp phù hợp theo tình hình cơ địa của từng khách hàng. Giải pháp đầu tiên là tối ưu hóa từ chính nguồn lực bên trong.

  PHẦN 1 – KHAI THÁC XE BÁN TẢI CHUYÊN DỤNG CHO CỬA HÀNG TIỆN LỢI NỘI THÀNH
  PHẦN 2 – HƯỚNG TỚI MÔ HÌNH GIAO HÀNG KHÔNG TIẾP XÚC NHỜ CAMERA AI
  PHẦN 3 – KHO CROSS-DOCK TẬN DỤNG XE LẠNH/XE MÁT ĐỂ GIAO HÀNG KHÔ

  PHẦN 4 – LÀM SAO ĐỂ TÀI XẾ GIAO HÀNG NỘI THÀNH ĐÁP ỨNG 3 CHUYẾN/NGÀY?

  Trong bài toán giao hàng nội thành khu vực Tp.HCM là thách thức chung cho những Anh Em làm nghề vận tải:

  1. Giới hạn về cấm giờ cấm xe tải (6.00 – 9.00 và 16.00 – 20.00)
  2. Các điểm giao hàng khó như Siêu thị, Cửa hàng tiện lợi thường nằm ở các con đường đông đúc, chỗ để xe hẹp và nhiều đơn vị giao hàng, dẫn đến xếp hàng chờ đợi lâu.

  GIẢI PHÁP LẬP KẾ HOẠCH CỦA TAG

  Dựa trên kế hoạch vận tải, TAG bố trí nhóm tài xế có kinh nghiệm như sau:

  1. Chuyến 1: dậy từ 4h sáng để đi nhận hàng chuyến 1, vào nội thành trước 6h sáng để nằm chờ ở điểm giao hàng đầu tiên, tránh giờ cấm tải. Chuyến thứ nhất thường giao các đơn hàng có độ khó cao (ví dụ, các siêu thị lớn), nằm phía khu vực trung tâm Thành phố.
  2. Chuyến 2: Tầm 11h-12h Tài xế quay về kho lấy hàng và giao ở các điểm dễ/nhanh, cố gắng rời khỏi thành phố trước 16h. Để hoàn tất phương án giao nhanh, thường chuyến 2 sẽ giao cho các các cửa hàng tiện lợi, nhà phân phối…
  3. Chuyến 3: Xe về tới kho khoảng 18-19h tối, Tài xế tranh thủ cơm nước nghỉ ngơi để chờ bốc hàng chuyến 3 quay lại Nội thành vào 20h, giao hoàn tất đơn hàng là khoảng 22h-23h. Do vậy, ta thường thấy xe giao hàng cho các cửa hàng tiện lợi thường đi vào khung giờ này hoặc đầu giờ sáng.

  Với cách bố trí này, tuy khối lượng vận hành nhiều hơn nhưng Tài xế vẫn đảm bảo sức khỏe, nghỉ ngơi đầy đủ.

  BÀI HỌC KINH NGHIỆM

  Cách làm này chỉ có thể thực hiện với sự hỗ trợ phía nhà máy/kho trong việc chất xếp hàng sớm và ở lại trễ để cấp hàng cho chuyến thứ ba trong ngày.

  Cách vận hành này tuy đơn giản nhưng trong thực tế là không đơn giản vì chỉ cần một sự cố nhỏ có thể làm phá sản kế hoạch vận tải trong ngày (chẳng hạn như xe bị hư bất ngờ hoặc điểm giao hàng ở siêu thị phải chờ đợi đông hơn bình thường). Do đó, các đơn vị vận tải có kinh nghiệm sẽ phải có phương án dự phòng riêng để đáp ứng mục tiêu của bài toán giao hàng.

  Hy vọng những chia sẻ này hữu ích cho sự tính toán của Anh Chị doanh nghiệp và các Anh Chị đồng nghiệp trong những giai đoạn đột biến nhu cầu vận tải!

  --------------------------------

  Anh Chị Em có nhu cầu dịch vụ vận chuyển hàng hóa (từ xe Bán tải đến xe Đầu kéo Container - Từ xe khô đến xe lạnh), xin liên hệ:

  Lê Thủy - Trưởng Phòng Kinh Doanh

  Hotline: 0935.614.818

  Email: thuy.le@vantaithanhan.com.vn

  Website: https://thanhangroup.org/

  Linkedin: https://www.linkedin.com/company/thanhangroup/ 

  Fanpage: https://www.facebook.com/thanhangroup.org

  Thành An Group (TAG) – BETTER SOLUTION FOR A BETTER LIFE